Ứng dụng quản lý thuế tập trung: Dự án trọng điểm của ngành Thuế

Hệ thống quản lý thuế tập trung - TMS là dự án CNTT trọng điểm của ngành Thuế trong năm 2014 - 2015 với phạm vi triển khai rất lớn bao gồm gần 800 cơ quan thuế, dự kiến có 13.000 người sử dụng.

TMS ứng dụng lõi hỗ trợ quản lý của ngành Thuế. Ảnh nguồn: internet.TMS ứng dụng lõi hỗ trợ quản lý của ngành Thuế. Ảnh nguồn: internet.

Khẳng định lợi ích

Từ những kết quả đã đạt được trong việc triển khai ứng dụng quản lý thuế  thu nhập cá nhân (TNCN) và hiệu quả tích cực hỗ trợ triển khai Luật Thuế TNCN, đồng thời để khắc phục các hạn chế của hệ thống ứng dụng quản lý thuế (QLT) hiện hành, đáp ứng hạch toán nghĩa vụ thuế theo chế độ kế toán thuế nội địa mới, Tổng cục Thuế  đã quyết định nâng cấp kiến trúc hệ thống các ứng dụng quản lý thuế hiện hành lên mô hình xử lý tập trung tại tổng cục bằng giải pháp nâng cấp mở rộng hệ thống ứng dụng QLT - TNCN để quản lý các loại thuế khác, gọi tắt là hệ thống ứng dụng quản lý thuế tập trung (viết tắt tên tiếng Anh là TMS – Tax Managment System).

Hệ thống TMS đã thay thế 16 ứng dụng hỗ trợ công tác quản lý thuế đang triển khai phân tán tại cục thuế và chi cục thuế, đã đáp ứng được toàn bộ các khâu xử lý dữ liệu cho các quy trình nghiệp vụ đăng ký thuế, quản lý hồ sơ, quản lý và xử lý kê khai/quyết toán thuế, kế toán thuế nội địa, quản lý nợ, sổ sách, báo cáo phân tích, đánh giá.

Ứng dụng TMS sẽ đem lại nhiều lợi ích cơ bản như: Dễ dàng áp dụng một quy trình nghiệp vụ quản lý thuế chuẩn trên toàn quốc ở cả 3 cấp của ngành Thuế; Cung cấp các dịch vụ điện tử cho NNT một cách nhanh chóng, chính xác do không phải kết nối với nhiều ứng dụng lõi; Tránh được các sai sót khi trao đổi dữ liệu giữa các cấp và các hệ thống; Giảm thiểu chi phí vận hành và triển khai hệ thống (nhân lực, kinh phí…); Nâng cấp dễ dàng và tận dụng được các tính năng công nghệ mới để tối ưu hóa tốc độ của hệ thống.

Đặc biệt, chế độ kế toán thuế nội địa là chế độ mới của ngành Thuế được ban hành trong năm 2014, theo dõi và hạch toán nghĩa vụ thuế của NNT bằng bút toán kép theo hệ thống tài khoán kế toán thống nhất, chỉ có thể thực hiện được trên nền tảng của hệ thống quản lý thuế tập trung TMS.

Có thể nói đây là dự án CNTT trọng điểm của ngành Thuế trong năm 2014 - 2015 với khối lượng công việc triển khai cũng rất lớn như: Rà soát, chuẩn hóa và chuyển đổi dữ liệu quản lý thuế từ hệ thống quản lý thuế phân tán hiện hành sang hệ thống TMS; cài đặt máy trạm, tạo tài khoản và phân quyền cho người sử dụng; xử lý dữ liệu tồn và đưa hệ thống TMS vào hoạt động ổn định. Hệ thống quản lý thuế tập trung - TMS sẽ là hệ thống ứng dụng tác nghiệp lõi hiện đại, tiên tiến theo chuẩn quốc tế hỗ trợ công tác quản lý thuế các cấp trong ngành Thuế.

Chỉ trong chưa đầy 1 năm, đã có 27 cục thuế vận hành ứng dụng mới phục vụ công tác quản lý. Theo đánh giá của các cục thuế, về cơ bản hệ thống TMS đã đáp ứng yêu cầu quản lý thuế đối với các nghiệp vụ  cơ bản trong toàn hệ thống. Qua 4 đợt triển khai, đã có 9.532.767 khoản nợ/nộp thừa, 233.339 khoản còn được khấu trừ, 9.956.015 tờ khai chi tiết, 1.989.092 dòng đăng ký tờ khai phải nộp đã được chuyển đổi từ các ứng dụng quản lý thuế phân tán sang ứng dụng TMS; 4.715 yêu cầu được tiếp nhận và xử lý kịp thời...

Bên cạnh đó, TMS đã tạo cơ sở nền tảng để đảm bảo tính thống nhất về nghiệp vụ, quy trình xử lý trong cả nước; dữ liệu thông tin được hạch toán đầy đủ, chính xác; đáp ứng cơ bản các nghiệp vụ quản lý thuế cốt lõi, đặc biệt đáp ứng yêu cầu thí điểm chế độ kế toán thuế nội địa; hỗ trợ tổng hợp và cung cấp dữ liệu quản lý thuế nhanh và tạo điều kiện để mở rộng các dịch vụ điện tử cung cấp cho người nộp thuế.

“Phủ sóng” TMS

Trong quá trình triển khai, Tổng cục Thuế đã thường xuyên nắm bắt thông tin, ghi nhận đầy đủ các vướng mắc, đồng thời có phương án khắc phục, hỗ trợ các cơ quan thuế chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới, xử lý dữ liệu ổn định trên ứng dụng mới, đồng thời tiếp tục bổ sung các yêu cầu đầu ra theo yêu cầu của các cục thuế. Mặc dù khó tránh khỏi các lỗi, cũng như các vướng mắc phát sinh, nhưng thực tế triển khai đã mang lại những bài học kinh nghiệm quý báu để việc “phủ sóng” TMS trong toàn ngành Thuế.

Theo kế hoạch đã được đặt ra, đến hết tháng 11/2015, toàn bộ 63 cục thuế sẽ đồng loạt triển khai ứng dụng TMS. Theo Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế), trong năm 2015, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục hoàn thiện các lỗi ứng dụng phát sinh nhằm đảm bảo yêu cầu xử lý dữ liệu của các cục thuế, đồng thời lên kế hoạch nâng cấp ứng dụng TMS đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ mới như thực hiện chế độ kế toán thuế nội địa, bổ sung đầy đủ các giao dịch cần phải hạch toán, sửa lỗi ứng dụng và nâng cấp các yêu cầu nghiệp vụ mới.

Ông Vũ Lê Huy, Phó Cục trưởng Cục CNTT (Tổng cục Thuế) cho biết thêm, thời gian tới, hệ thống TMS sẽ được tiếp tục mở rộng để tích hợp các cấu phần mới như: Thanh tra, kiểm tra, kho cơ sở dữ liệu, phân tích đánh giá rủi ro.

Đối với các vướng mắc của các đơn vị đang triển khai, Cục Công nghệ thông tin sẽ tiếp tục xử lý và hoàn thiện, kịp thời hỗ trợ để TMS vận hành thông suốt, đáp ứng hiệu quả cho công tác quản lý thuế. Bên cạnh đó, những bài học hiệu quả đã đúc rút được trong công tác lựa chọn nhân sự, tập huấn ứng dụng, đào tạo nguồn nhân lực, chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật, hay sự điều hành, phối hợp trong triển khai... cũng sẽ là kinh nghiệm được ngành Thuế nhân rộng để triển khai TMS trong toàn ngành ngay trong năm nay.

(Bạch Diệp)