Việc hoàn thuế GTGT cho Formosa Hà Tĩnh thực hiện đúng quy định

(eFinance Online) - Tại cuộc họp báo chuyên đề giới thiệu một số văn bản mới được tổ chức chiều ngày 31/8, bà Lê Thị Duyên Hải - Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế, Tổng cục Thuế khẳng định, việc hoàn thuế GTGT cho Formosa Hà Tĩnh được thực hiện đúng quy định của Luật thuế GTGT đối với doanh nghiệp mới thành lập, đang trong giai đoạn đầu tư.
Bà Lê Thị Duyên Hải - Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế, Tổng cục ThuếBà Lê Thị Duyên Hải - Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế, Tổng cục Thuế

Theo bà Lê Thị Duyên Hải,  Formosa Hà Tĩnh là đơn vị bắt đầu hoạt động đầu tư tại Việt Nam từ năm 2009 và là dự án của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. 

Theo quy định về hoàn thuế trong Luật Thuế GTGT cho dự án đầu tư thì các doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế GTGT đầu vào trên 300 triệu đồng hoặc một năm sẽ được hoàn thuế GTGT.

Từ năm 2009 đến nay, cơ quan Thuế đã tiếp nhận hồ sơ và thực hiện hoàn thuế cho Formosa Hà Tĩnh là 14.617 tỷ đồng; trong đó, có 10.601 tỷ đồng là hàng hoá, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu... do Formosa nhập khẩu đã nộp ngân sách Nhà nước thuế GTGT ở khâu nhập khẩu. Số hoàn thuế còn lại là thuế GTGT đầu vào của các nhà thầu và công ty trong nước đã nộp thuế.

Như vậy, việc hoàn thuế GTGT cho Formosa Hà Tĩnh được thực hiện đúng quy định của Luật thuế GTGT đối với doanh nghiệp mới thành lập, đang trong giai đoạn đầu tư.

Đến hết tháng 7/2016, cơ quan Thuế đã nhận được 13.962 hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT. Ngoài ra, còn 2.515 hồ sơ xin hoàn từ năm 2015 chuyển sang vẫn đang trong quá trình giải quyết. Trong 7 tháng, cơ quan Thuế đã ban hành 12.173 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền được hoàn 58 nghìn tỷ đồng; từ chối hoàn gần 12,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 14.2% tổng số tiền xin hoàn.
 (T.H)