Nghệ An có 69 máy ATM và 145 điểm POS

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An, đến đầu tháng 2/2009, đã có 177.000 khách hàng trong toàn tỉnh mở tài khoản thanh toán, số dư bình quân trên tài khoản đạt 2.632 tỷ đồng.

Các siêu thị vẫn chưa thực hiện thanh toán qua thẻ. Ảnh: Báo Nghệ An điện tử.Các siêu thị vẫn chưa thực hiện thanh toán qua thẻ. Ảnh: Báo Nghệ An điện tử.

Tổng số thẻ nội địa đang lưu hành là 135.000 thẻ, đã trả lương qua tài khoản cho 298 đơn vị hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Tổng số ATM trên địa bàn là 69 máy, điểm POS là 145. Hầu hết máy ATM được đặt ở địa bàn thành phố, và đa phần điểm POS là của Ngân hàng Ngoại thương.

Tuy nhiên, con số thực hoạt động thấp hơn nhiều. Đại diện Ngân hàng Ngoại thương Vinh cho hay, là đơn vị đi tiên phong trong việc triển khai thanh toán qua thẻ nhưng trước 2008, ngân hàng có trên 30 điểm POS, đến đầu năm 2009 đã rút xuống còn 24 điểm. Lý do là nhiều đơn vị dù chấp nhận thẻ, đã được đầu tư máy song không có doanh số bán hàng trên POS nên phải thu hồi.

Có một thực tế là tại các điểm mua sắm, trung tâm thương mại được trang bị các máy ATM như Siêu thị Intimex, Trung tâm sách Bắc miền Trung, Siêu thị Maximax... nhưng lại ít thấy điểm thanh toán qua thẻ và nếu có lại trong tình trạng không hoạt động. Trước Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, tại Siêu thị Maximax, khách mua sắm rất đông, siêu thị đã phải tăng thêm bàn thu ngân. Mặc dù có dòng chữ chấp nhận thanh toán qua thẻ nhưng khi khách hàng yêu cầu thanh toán qua thẻ thì nhân viên thu tiền nói rằng không thực hiện được mà không giải thích lý do? Siêu thị được coi là nơi mua sắm tiện ích, doanh số lớn còn vậy, nói chi tới kinh doanh nhỏ lẻ trong các chợ, tại các cửa hàng.

Ông Thắng - Trưởng phòng Quản lý thẻ - Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Nghệ An cho biết: Thời gian qua, chúng tôi chọn những doanh nghiệp có lợi nhuận cao mới triển khai. Số đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ có doanh số cao là nhóm khách sạn (có liên quan đến đối tượng khách hàng là người nước ngoài) như KS Sài Gòn - Kim Liên, KS Phương Đông, KS Xanh. Một số cửa hàng siêu thị cũng đã tiếp cận dịch vụ này như cửa hàng thời trang Xuân Thu, Thái Tuấn, Điện thoại Địa Phú, Áo dài Hồng Hà... Năm 2008, doanh số thanh toán qua thẻ ở Ngân hàng Ngoại thương đạt 250.000 USD. Tuy doanh số đang có chiều hướng tăng nhưng vì nhu cầu chi tiêu ít, mức độ chi tiêu thấp nên để đảm bảo duy trì thẻ hiện gặp nhiều khó khăn. Trước kia phí mỗi lần giao dịch là 0,1% thì nay nâng lên 0,3% theo mức thống nhất chung của Hiệp hội thẻ Việt Nam. Một thực tế là thói quen của cả người bán hàng cũng như người mua hàng ở ta còn phổ biến là sử dụng tiền mặt, đặc biệt, tâm lý của doanh nghiệp, của người bán hàng muốn tồn quỹ đếm được chứ không phải nằm trong sổ sách mặc dù được sinh lời (được tính lãi suất không kỳ hạn).

Với mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng, các ngân hàng đang đầu tư khá nhiều vào máy ATM nhưng thanh toán qua POS lại rất tẻ nhạt. Bất cập đó đang ủng hộ thói quen sử dụng tiền mặt của người dân, đi ngược lại mục tiêu dùng thẻ ATM. Bởi càng nhiều máy ATM người tiêu dùng càng dễ dàng rút tiền mặt để thanh toán khi mua hàng. Máy ATM được coi là cái ví lưu động được đặt khắp mọi nơi để người mua và người bán dễ dàng trong giao dịch mua bán. Ngoài chuyện giải quyết vướng mắc thu phí khi rút tiền qua ATM, hạn chế sử dụng tiền mặt, thanh toán qua POS đương nhiên dẫn tới giảm chi phí đầu tư vào máy ATM rất tốn kém. Để đầu tư và vận hành một máy ATM chi phí từ 40.000 - 90.000 USD, trong khi đầu tư POS từ 700 - 1.000 USD/Pos. Và chi phí cho máy ATM chỉ do một mình ngân hàng gánh chịu trong khi đó máy POS thì ngân hàng và doanh nghiệp bán hàng có thể cùng hợp tác chia sẻ. Khi khách hàng dễ dàng rút thẻ, quẹt vào máy POS để thanh toán thì chắc chắn lượng tiền mặt trong lưu thông rất hạn chế. Thay vì đau đầu tính toán mở rộng máy ATM, ngân hàng nên đầu tư vào hệ thống các máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Không chỉ thẻ ATM mà cả thẻ tín dụng cũng sử dụng để giao dịch thanh toán được.

Như vậy, một mặt ngân hàng đầu tư nhiều hơn nữa vào POS, mặt khác, DN cũng cần chấp nhận thanh toán bằng thẻ thay vì thanh toán bằng tiền mặt như hiện nay thì không chỉ ngân hàng, doanh nghiệp bán hàng mà cả người dân đều được hưởng lợi. Vì mục tiêu không dùng tiền mặt, vì những tiện ích mà POS mang lại, các cơ quan ban ngành cần vào cuộc, để việc sử dụng thẻ phát huy hiệu quả.

(Theo Báo Nghệ An điện tử)