Giá SSD sẽ rẻ bằng ổ cứng

Gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung tin rằng giá ổ lưu trữ thể rắn (SSD) sẽ rẻ ngang ngửa với ổ cứng truyền thống trong vài năm tới, như một hệ quả tất yếu của xu hướng hạ giá nói chung trên thị trường chip nhớ flash.

Giá SSD sẽ rẻ bằng ổ cứng

Sử dụng chip nhớ flash làm phương tiện lưu trữ, SSD có hiệu suất cao hơn và chạy cũng nhanh hơn so với ổ cứng thông thường. Nhưng điểm yếu chí mạng của nó là giá thành đắt.

Hiện tại, nếu chọn SSD thay vì ổ cứng cho chiếc máy tính xách tay của mình, bạn sẽ phải móc ví thêm ít nhất 100 - 600 USD nữa, tuỳ thuộc vào dung lượng lưu trữ của ổ SSD đó. 

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với báo giới, ông Brian Beard, Giám đốc marketing của Samsung Semiconductor cho biết "việc giảm giá xuống ngang bằng với ổ cứng chỉ còn là vấn đề về thời gian" mà thôi. 
5 năm qua, giá chip nhớ flash đã giảm tới 40, 50, thậm chí là 60% mỗi năm. Cứ với đà này, tỷ lệ USD/GB lưu trữ sẽ song hành với nhau chỉ sau vài năm nữa". Hiện Samsung đang sản xuất cả ổ SSD lẫn ổ đĩa cứng truyền thống.

Ông Beard cũng lý giải nguyên do vì sao giữa SSD và ổ cứng lại tồn tại một khoảng chênh về giá lớn đến như vậy. "Các linh kiện của ổ đĩa cứng (motor, dây cáp, PCB...) luôn có giá cố định từ 40-50 USD. Do đó, để làm cho ổ cứng quay nhanh hơn (tăng tốc độ cho ổ cứng), hoặc để tăng dung lượng lưu trữ, nhà sản xuất không cần phải nâng chi phí sản xuất lên quá nhiều.

Hiện tại, giá bán lẻ của hầu hết ổ cứng laptop trên thị trường đều chỉ dao động trong khoảng 60-100 USD mà thôi.

Một số linh kiện của SSC cũng có giá thành cố định như PCB, vỏ và mạch điều khiển. Những bộ phận này đều rẻ hơn so với mức chi phí cố định của ổ cứng
.

Áp lực nặng nề

Nhưng khi bạn muốn nâng dung lượng của ổ SSD lên, giá thành sản xuất sẽ lập tức tăng theo cấp số nhân. Trong nhiều trường hợp, khi dung lượng tăng gấp đôi, giá bán cũng sẽ tăng gấp đôi".

Tuy nhiên, sự bất cập và đối lập này sẽ sớm phải xoá bỏ, do cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Yếu tố khách quan là giá chip nhớ flash liên tục giảm, trong khi mật độ và dung lượng lưu trữ lại liên tục tăng.

Về phần các hãng sản xuất, họ cũng phải gánh chịu áp lực nặng nề để "ép giá" SSD xuống ngang với giá ổ cứng truyền thống nếu muốn bán được hàng.

Khi được hỏi về diễn biến của giá SSD trong năm nay, ông Beard cũng tỏ ra bối rối. "Năm 2009 này thực sự không thể đoán trước được. Bởi lẽ giá SSD gắn bó trực tiếp với giá flash nên chẳng ai dám chắc chuyện gì sẽ xảy ra".

Hiện nay, giá chip nhớ flash đã giảm tới mức nhà sản xuất không còn lãi được nữa, nếu không muốn nói là còn phải chịu lỗ ở một số thời điểm.

"Tất cả các hãng sản xuất chip nhớ flash lớn đều có kết quả kinh doanh thua lỗ trong quý IV. Chưa bao giờ, áp lực lợi nhuận trên vai các hãng sản xuất chip flash và SSD lại nặng nề như lúc này", ông Beard nói thêm.

Những chiếc ổ SSD có dung lượng 256GB của Samsung đã bắt đầu tung ra thị trường từ hồi tháng 1. Dell đã lựa chọn ổ 256GB cho một số model laptop cao cấp của hãng. Để sở hữu một model Dell Studio XPS 16 có ổ SSD 128GB thay cho ổ cứng 320GB, tốc độ 7200 vòng/phút, bạn sẽ phải bỏ thêm 200USD. Còn nếu lựa chọn ổ SSD 256GB, hãy chuẩn bị tinh thần chi thêm 400 USD.Jan26

(Theo VNN/ CNET)