Mua sắm online an toàn và thông minh

(eFinance Online) - Ngày càng nhiều người tiêu dùng Việt Nam thực hiện thanh toán qua thương mại điện tử. Theo Khảo sát về thái độ thanh toán của người tiêu dùng do công ty Visa thực hiện, 83% người Việt Nam tham gia khảo sát cho biết họ mua sắm trực tuyến ít nhất một lần mỗi tháng, tăng 11% so với năm 2015.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Rõ ràng, mua sắm trực tuyến mang lại cho người tiêu dùng nhiều lợi ích như tiếp cận được sản phẩm đa dạng, giá cả cạnh tranh, được giao hàng tận nơi và thanh toán không cần tiền mặt. Hãy thực hiện một vài mẹo đơn giản như sau để chắc chắn rằng các giao dịch thanh toán trực tuyến bằng thẻ của bạn luôn đảm bảo an toàn. 

Biết rõ về người bán: Bạn chỉ nên giao dịch trên các website uy tín. Trong trường hợp không chắc chắn về đơn vị bán hàng mà mình đang xem có an toàn hay không, hãy tìm hiểu nhanh trên mạng thử xem có ai đã sử dụng dịch vụ này hay chưa. Nếu cảm thấy có vấn đề, hoặc website không tạo cảm giác tin cậy thì đừng thực hiện giao dịch, bạn có thể tìm thấy sản phẩm mình cần tại một nhà bán lẻ online khác. Bên cạnh đó, nên nghiên cứu thêm những biện pháp bảo mật khác ví dụ như chương trình Verified by Visa (Xác thực bởi Visa) giúp bạn tăng thêm một tầng bảo mật khi mua hàng online. 

Kiểm tra địa chỉ trang web: Khi thanh toán online, hãy chắc chắn rằng website bạn đang sử dụng thực sự an toàn. Trước khi cung cấp những thông tin nhạy cảm như thông tin thẻ, kiểm tra xem link website có phải bắt đầu bằng https:// hay không - đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang giao dịch trên một trang web được bảo mật. Việc cẩn thận với các email đính kèm địa chỉ web cũng rất quan trọng. Nếu địa chỉ website quá dài và trông vô nghĩa, rất có thể đấy là một địa chỉ giả mạo với nguy cơ bị lợi dụng để thực hiện lừa đảo trực tuyến. Một lần nữa, nếu cảm thấy có vấn đề, hãy tìm hiểu thêm hoặc tránh xa tuyệt đối. 

Cài đặt chế độ thông báo giao dịch: Hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ thông báo qua tin nhắn khi có giao dịch được thực hiện bằng tài khoản của bạn. Với chức năng này, bạn có thể theo dõi xem có ai sử dụng trái phép thông tin thẻ của mình để mua hàng hay không. 

Cài đặt và cập nhật phần mềm bảo mật: Hãy đảm bảo rằng máy tính và thiết bị điện tử khác của bạn như điện thoại và máy tính bảng đã được cài đặt các phần mềm diệt virus và chương trình chống phần mềm gián điệp. Cập nhật các phần mềm và hệ điều hành thường xuyên cũng rất cần thiết. 

Nếu gặp rắc rối, đừng hoảng sợ: Khi nhận thấy tài khoản của mình xuất hiện giao dịch lạ, đừng hoảng loạn! Hãy liên hệ và trình báo tình huống với ngân hàng của bạn ngay lập tức. Họ có thể khóa tài khoản của bạn và làm việc với người bán cũng như các bên liên quan để giúp bạn thu hồi số tiền bị mất. Quan trọng là bạn phải phản ánh lại cho ngân hàng càng nhanh càng tốt để ngân hàng có thể tăng khả năng bắt được thủ phạm và lấy lại được tiền cho bạn.

(GN)