Hải Quan TP. HCM: Lớn mạnh cùng đất nước

Sự trưởng thành, lớn mạnh của Cục Hải quan T.P Hồ Chí Minh gắn liền với với sự phát triển của cả nước nói chung và thành phố mang tên Bác nói riêng. Với chặng đường 35 năm xây dựng, phát triển và lớn mạnh cùng đất nước, Hải quan T.P phố HCM đã có nhiều đổi thay, trưởng thành vượt bậc cả về quy mô và tổ chức để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là người gác cửa kinh tế ở những cửa khẩu quan trọng của một thành phố mang tên Bác trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Từ bộ máy tổ chức chỉ vài chục cán bộ, nhân viên, vài đội công tác, đến nay Cục Hải quan Thành phố HCM đã có đội ngũ gần 1.800 cán bộ, đảng viên, công chức, với 21 đơn vị chi cục, phòng ban và tương đương, trong đó phần đông có trình độ đại học và trên đại học, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, tận tâm với công việc.

Những năm gần đây, vị thế của Việt Nam ngày một được khẳng định trên trường quốc tế, kinh tế đất nước ngày một phát triển, hoạt động xuất nhập khẩu cũng phát triển vượt bậc và đa dạng. Chỉ nói riêng về lương thực, từ chỗ thiếu ăn, hiện nay Việt Nam đã trở thành một quốc giađứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo… Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, hàng hoá xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu cảng biển, sân bay hiện nay chiếm khoảng 45% khối lượng hàng hoá xuất nhập khẩu của cả nước, vì thế hoạt động hải quan ở đây cũng phát triển sôi động và phức tạp hơn. Hiện nay có khoảng 12.000 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu đăng ký làm thủ tục hải quan tại  Hải quan thành phố Hồ Chí Minh với khối lượng hàng hoá xuất, nhập khẩu rất lớn với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng chục tỷ USD.

Thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Trung ương phát động, Đảng bộ Cục Hải quan TP.HCM là một trong những đơn vị tiên phong trong ngành Hải quan triển khai có hiệu quả nội dung Cuộc vận động theo chuyên đề từng năm, đặc biệt là việc chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí. Việc thực hiện tốt cải cách các thủ tục hành chính đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn, thông quan nhanh chóng hàng hoá, giảm bớt áp lực chờ đợi… Song song vớicải tiến thủ tục, Hải quan TP HCM. còn áp dụng phương pháp quản lý tiên tiến, đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin và là một trong hai đơn vị được chon đầu tiên để áp dụng thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử; công tác khai báo hải quan từ xa đạt kết quả cao… Đơn vị còn thực hiện cải cách hành chính trong công tác tiếp dân, cả trực tiếp và gián tiếp thông qua thư điện tửđể giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thông qua các hiệp hội doanh nghiệp, Trung tâm thương mại và đầu tư TP. HCM… Cục đã trực tiếp tham gia các hội thảo, hội nghị  giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp, thông tin chế độ, chính sách, văn bản pháp luật mới cho doanh nghiệp, ngoài ra Cục còn cử các tổ tư vấn giải quyết trực tiếp các vướng mắc tại các chi cục cửa khẩu khi doanh nghiệp làm thủ tục gặp vướng mắc.

Để việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị ngày một chất lượng, hiệu quả, Cục Hải quan TP HCM đã chú trọng quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên  có trình độ chuyên môn cao, có trình độ, năng lực, có tư cách đạo đức và bản lĩnh chính trị đáp ứng mọi yêu cầu công việc được giao trong thời kỳ hội nhập, phát triển và hiện đại hoá.

Những việc làm thiết thực và kết quả của tập thể cán bộ, đảng viên, công chức Cục Hải quan Thành phố HCM trong phong trào thi đua làm theo lời Bác trong thời gian qua, đặc biệt là "sửa đổi lối làm viêc", cải cách thủ tục hành chính hải quan đã giúp cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm liền, năm 2009, Cục Hải quan TP HCM đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý khác.