Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa

Đến với “Cửa hàng ăn uống mậu dịch số 37” ở phố Nam Tràng (Ba Đình, Hà Nội) mỗi thực khách không chỉ được chiêm ngưỡng những vật dụng cổ xưa của thời Hà Nội xưa, mà đặc biệt còn được thưởng thức hương vị của món cơm độn khoai, độn sắn, dưa xào tóp mỡ, đậu tẩm hành…của thời đó do chính tay những cô “mậu dịch viên” của cửa hàng phục vụ.Quán ăn nằm khuất trong một con ngõ nhỏ bên hồ Trúc Bạch, không chỉ đơn thuần là cửa hàng phục vụ thực khách đến ăn uống mà còn là một bảo tàng gìn giữ những nét đẹp văn hóa cổ xưa của thủ đô. Thực khách như được sống lại đúng với không gian của một t Quán ăn nằm khuất trong một con ngõ nhỏ bên hồ Trúc Bạch, không chỉ đơn thuần là cửa hàng phục vụ thực khách đến ăn uống mà còn là một bảo tàng gìn giữ những nét đẹp văn hóa cổ xưa của thủ đô. Thực khách như được sống lại đúng với không gian của một t

Chủ của hàng là anh Phạm Quang Minh, một người Hà Nội chính gốc, anh Minh chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên đúng vào thời bao cấp của Hà Nội, tôi đã trải nghiệm sự vất vả, thiếu thốn của thời đó. Đến giờ cuộc sống đã khác, giàu có và hiện đại hơn. Nhưng tôi vẫn không thể nào quên được những ký ức đó. Tôi mở cửa hàng này chỉ có một tâm niệm là để giữ gìn những nét đẹp văn hóa cổ xưa đó, mà điều quan trọng hơn là hướng cho các thế hệ trẻ khi đến đây biết được cuộc sống của những thế hệ ngày đó như thế nào? để các em nhớ và không quên cội nguồn của mình”.

Anh Minh cũng cho biết thêm, để có được những đồ vật cổ để trưng bày ở cửa hàng tôi đã phải lặn lội, tìm kiếm trong hơn trục năm qua, có khi phải đến gõ của từng nhà người dân ở Hà Nội để xin và mua cho bằng được.
 
Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa ảnh 1
 
Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa ảnh 2
 
Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa ảnh 3
 
Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa ảnh 4
Những tờ tem phiến mua hàng thực phẩm, đồ gia dụng…
 
Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa ảnh 5
…đến những bình tông đựng nước, chiếc đồng hồ báo thức, chiếc mâm đồng…
 
Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa ảnh 6
 
Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa ảnh 7
Chiếc xe đạp khung nam, chiếc xe máy hiệu SimSon…
 
Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa ảnh 8
Chiếc cân thực phẩm cỡ nhỏ, cờ lớn bằng sắt…
 
Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa ảnh 9
Đèn dầu cỡ lớn, bộ phát âm thanh cổ, đến những viên gạch, hòn đá được người dân thủ đô xưa dùng để nhận chỗ xếp hàng mua nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống ở thời đó.
 
Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa ảnh 10
 
Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa ảnh 11
 
Chiêm ngưỡng không gian của Hà Nội xưa ảnh 12
Những bức hình khắc họa đầy đủ và sinh động cuộc sống sinh hoạt của người dân Hà Nội xưa.
 
(Theo Lao động)