Điên đầu với nút giao thông rắc rối nhất thế giới

The Magic Roundabout - bùng binh ma thuật ở Swindon, Anh được xây dựng năm 1972 được coi là thành công rực rỡ nhất, mang tính cách mạng về giao thông vào thời điểm đó, song cho đến nay nó vẫn là điểm nút giao thông khó hiểu nhất trên thế giới.

Điên đầu với nút giao thông rắc rối nhất thế giới

Vòng xuyến giao thông này được đặt tên theo serie phim truyền hình trẻ em nổi tiếng thời bấy giờ "The Magic Roundabout". Nó tọa lạc gần County Ground, với 5 vòng xoay nhỏ khác bên trong.

Khi mới đi qua đây lần đầu, du khách có thể rối trí "không biết đằng nào mà lần" để hiểu và tuân thủ vạch kẻ trên đảo giao thông này.

Trước khi bùng binh Magic Roundabout được xây dựng, khu vực này là cơn ác mộng đối với người lái xe khi phải tìm cách giao thông giữa biển xe cộ đổ về từ 5 hướng. Bộ Giao thông Vận tải và Viện Nghiên cứu Đường bộ Anh sau đó đã tìm ra giải pháp tuyệt vời trên.

Điên đầu với nút giao thông rắc rối nhất thế giới  ảnh 1

Giải pháp đưa ra kết hợp hai vòng xuyến thành một: Vòng xuyến thứ nhất cho phép xe cộ đi theo chiều kim đồng hồ, còn vòng xuyến thứ hai giảm tải lưu lượng giao thông ở vòng xuyến thứ nhất bằng cách đi ngược chiều kim đồng hồ.

Các phương tiện giao thông có thể gia nhập hoặc thoát khỏi vòng xuyến thứ hai (bên trong vòng xuyến thứ nhất) bằng cách đi theo 5 vòng tròn nhỏ đặt tại các vị trí thích hợp.
Điên đầu với nút giao thông rắc rối nhất thế giới  ảnh 2

Magic Roundabout cuối cùng giải quyết vấn đề đi lại tại nút giao thông đông đúc nhất thành phố một cách hữu hiệu khi vào giờ cao điểm, nó vẫn không hề bị ùn tắc.

40 năm qua, Magic Roundabout vẫn hoạt động và hiệu quả như trước, bất chấp lưu lượng xe cộ ngày càng tăng.
Điên đầu với nút giao thông rắc rối nhất thế giới  ảnh 3

Steve Dudley, một cảnh sát giao thông từng tham gia vào giải pháp giao thông này, nhớ lại: "Chúng tôi từng phải chốt 5 cảnh sát tại 5 nút giao để điều phối giao thông. Sau vài lần cải tổ không thành công, cuối cùng thử nghiệm đạt được kết quả như ý khi cả tất cả xe cộ đều có thể lưu thông cùng một lúc. Nó hoạt động hiệu quả, nhưng quả thật, bao nhiêu chất xám đã đổ ra".

Tuy nhiên, Magic Roundabout vẫn khủng bố tinh thần những tài xế không quen với khu vực này. Nó từng được bình chọn là bùng binh rắc rối nhất nước Anh vào năm 2005, 2007.
Điên đầu với nút giao thông rắc rối nhất thế giới  ảnh 4

Song, mặc dù trông khó hiểu đáng sợ, người ta vẫn không thể phủ nhận nó lại là một trong những nút giao thông an toàn nhất
Điên đầu với nút giao thông rắc rối nhất thế giới  ảnh 5

(Theo Lao động)