Thegioimatxa.net - cổng thông tin nghề nghiệp của người khiếm thị

Ngày 16/10 tại Hà Nội, cổng thông tin điện tử Thegioimatxa.net chính thức ra mắt trên cơ sở nâng cấp và thay thế cho địa chỉ hoangkim.net.vn. Điều đặc biệt hơn, website do một người khiếm thị (NKT) lập nên nhằm giúp những con người đồng cảnh ngộ tiếp cận ánh sáng cuộc đời bằng công nghệ thông tin (CNTT) và tự nuôi sống bản thân thông qua nghề tẩm quất matxa. Đó chính là anh Hoàng Xuân Hạnh, giám đốc trung tâm Hoàng Kim.

Thegioimatxa.net - cổng thông tin nghề nghiệp của người khiếm thị

Trung tâm Hoàng Kim, tên đầy đủ là Trung tâm hướng nghiệp và hỗ trợ việc làm cho người khiếm thị Hoàng Kim, được thành lập từ năm 2004 với nghề chính là tẩm quất matxa. Qua 8 năm hoạt động, trung tâm đã hỗ trợ cho hàng trăm người khiếm thị có việc làm và thu nhập ổn định. Số lượng khách hàng đến với trung tâm ngày một đông do uy tín của trung tâm cùng và thương hiệu Hoàng Kim được nhiều người biết đến qua website hoangkim.net.vn

Thegioimatxa.net - cổng thông tin nghề nghiệp của người khiếm thị ảnh 1

Anh Hạnh khi học CNTT...

Sự ra đời của website hoangkim.net.vn chính là bước ngoặt trong cuộc đời Hoàng Xuân Hạnh. Năm 2009, anh là một trong học 20 học viên ít ỏi tại Việt Nam được tiếp cận CNTT sớm nhất. Năm 2010 (ngày 16/10), sau khóa học anh đã đứng ra thành lập hoangkim.net.vn với mục đích quảng bá thương hiệu tẩm quất của người khiếm thị, giới thiệu những tấm gương người khiếm thị vượt khó vươn lên hòa nhập cộng đồng và trở thành một diễn đàn tin học, xã hội - nơi trao đổi kiến thức, tâm tư tình cảm và những sẻ chia của những con người kém may mắn không có khả năng tiếp nhận ánh sáng cuộc đời.

Thegioimatxa.net - cổng thông tin nghề nghiệp của người khiếm thị ảnh 2

Anh Hạnh đang hướng dẫn các học viên tiếp cận CNTT và truy nhập website

Anh Hoàng Xuân Hạnh chia sẻ, thực tế theo số liệu của Viện mắt Trung ương, Việt nam có khoảng hơn 1 triệu người khiếm thị, nhưng chỉ có 15% số người có may mắn được đào tạo việc làm và có thu nhập. Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong số hơn 300 nghề được đào tạo hiện nay, không có mấy nghề dành cho người mù như: tẩm quất matxa, thêu, làm hoa khô. Một số liệu đáng buồn khác là, hơn 1 triệu người khiếm thị thì có tới 90% không hề biết tới máy tính; 60% chỉ có radio; 30% có tivi. Do vậy anh là một trong số ít người may mắn được tiếp cận CNTT sớm nhất và có trình độ thành thạo là có khả năng quản trị website riêng.

Thegioimatxa.net - cổng thông tin nghề nghiệp của người khiếm thị ảnh 3

Hai bên giao nhận website thegioimatxa.net

Qua 1 năm hoạt động hoangkim.net.vn, đã có gần 1 triệu lượt người truy cập; tính đến ngày 10/10/2011 đã có 6.000 bài viết và hàng ngàn comment trên diễn đàn. Tuy nhiên, anh Hạnh bộc bạch: thực tế quản trị website là việc khó, ngoài khó khăn về tiếp cận công nghệ (phần mềm học CNTT và quản trị website đều bằng tiếng Anh); kinh phí duy trì website thì yếu tố sức khỏe cũng ảnh hưởng rất nhiều do vậy website về cơ bản vẫn còn thiếu tính chuyên nghiệp và hiệu quả chưa cao.

Trong khi đó hàng trăm cơ sở tẩm quất matxa trên địa bàn cả nước khi biết đến trung tâm Hoàng Kim và website hoangkim.net.vn đã rất muốn đăng hình ảnh và giới thiệu trung tâm của mình lên website hoangkim.net.vn. Trước nhu cầu chính đáng đó và tấm lòng sẻ chia với những con người bất hạnh đồng cảnh ngộ đã có tinh thần vượt khó vươn lên, muốn làm chủ công nghệ, tự tạo công ăn việc làm và xác lập giá trị xã hội, anh Hạnh đã nung nấu ý chí xây dựng một website thế giới matxa vì sức khỏe cộng đồng - nơi hội tụ của các công ty, trung tâm tẩm quất matxa; xoa bóp, bấm huyệt trị liệu; tẩm quất cổ truyền… trên địa bản cả nước.

Thegioimatxa.net - cổng thông tin nghề nghiệp của người khiếm thị ảnh 4

Anh Hạnh đang hướng dẫn học viên tạo gian hàng trên bietgia.com và sử dụng các tiện ích của hoangkim.net và thegioimatxa.net

Đây sẽ là cổng thông tin giới thiệu các địa chỉ tẩm quất matxa có uy tín, là diễn đàn trao đổi thông tin về CNTT; kỹ thuật xoa bóp matxa, trị liệu và quan trọng hơn là nơi bày tỏ tâm tư cảm của những người kém may mắn trong cuộc đời nói chung, người khiếm thị nói riêng.

Nhờ sự giúp đỡ của Công ty CP EASTERN SUN Việt Nam, cổng thông tin Thegioimatxa.net đã chính thức ra mắt ngày 16/10 nhân kỷ niệm website hoangkim.net.vn tròn 1 tuổi. Buổi lễ ra mắt cũng là thời điểm Công ty CP EASTERN SUN Việt Nam cho ra mắt cổng thương mại điện tử bietgia.com. Hai bên đã ký những văn bản hợp tác hỗ trợ người khiếm thị tiếp cận CNTT nói chung và thương mại điện tử nói riêng.

Có thể nói, Thegioimatxa.net sẽ như cánh tay nối dài, là đôi mắt mở ra ánh sáng cuộc đời cho người khiếm thị tiếp cận CNTT và nghề matxa tẩm quất nói riêng, tiếp cận thế giới đầy màu sắc và tươi đẹp mà họ kém may mắn không có điều kiện nhìn thấy. Vậy với quý vị độc giả, hãy nhấp chuột vào hoangkim.net.vnThegioimatxa.net để sử dụng dịch vụ hoặc có những bài viết với tinh thần cảm thông và chia sẻ chứ không phải bởi tính tò mò hay lòng thương hại.

Thegioimatxa.net - cổng thông tin nghề nghiệp của người khiếm thị ảnh 5

Tác phẩm "bát đế vân du" trên đền Đô của Nhiếp ảnh gia khuyết tật Nguyễn Đức Thìn

Xin lấy 4 câu thơ của Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động; Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đức Thìn - một người bị bệnh phong, hai con mắt hỏng tới 8 phần - hiện là thủ từ tại đền Đô (Bắc Ninh) trong bài “Ngọn lửa tình người” thay lời kết:

…Người khuyết tật ước mơ sống đẹp

Mong cuộc đời bằng anh bằng em

Luôn sáng tạo tâm hồn nồng cháy

Tha thiết tin yêu nỗ lực xây đời…”

(Nam Phương)