Tra cứu thông tin hỗ trợ xuất khẩu vào EU

Liên minh Châu Âu (EU) có trang web hỗ trợ xuất khẩu từ các nước đang phát triển vào thị trường EU http://exporthelp.europa.eu, được trình bày bằng 4 thứ tiếng (Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha).

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Đây là một dịch vụ trực tuyến, dễ sử dụng và miễn phí, qua đó người truy cập có thể tra cứu mọi thông tin liên quan việc xuất khẩu hàng hoá vào thị trường EU.

Cơ sở dữ liệu của trang web này gồm có 5 phần chính:

Trade Statistics: Phần số liệu thống kê thương mại liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của EU và từng nước thành viên đối với các nước trên thế giới theo năm.

Các phần Import Tariffs, Customs Documents và Rules of Origin: Cung cấp những quy định, luật lệ và thủ tục cần thiết (thuế, tài liệu hải quan, xuất xứ hàng hoá…) giúp các nhà xuất khẩu tận dụng những lợi ích trong hệ thống ưu đãi thương mại của EU.

Phần Requirements and Taxes: cung cấp những quy định cụ thể của EU và các nước thành viên áp dụng việc nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ nước thứ 3, bao gồm cả các mức thuế áp dụng nội khối (Internal taxes).

Các phần Market Place và Links: Giúp các nhà xuất khẩu tìm kiếm thị trường và thiết lập sự liên hệ với các đối tác nhập khẩu của EU. Đặc biệt, tại phần Market Place, các doanh nghiệp xuất khẩu có thể đăng nhập nội dung chào hàng (Offer) cho sản phẩm của mình, cũng như liên hệ với các nhà nhập khẩu đã đăng nhập nhu cầu (Request) tại đây (số lượng các thông tin chào hàng (Offer) của các nhà xuất khẩu Việt Nam còn khá khiêm tốn, chủ yếu của một số doanh nghiệp sản xuất hàng dệt may, đồ gỗ, đá mỹ nghệ, thực phẩm, nhựa và cao su…).

Phần Contact: nhà xuất khẩu có thể gửi yêu cầu cung cấp một thông tin chi tiết mà mình quan tâm. Nhóm cung cấp dịch vụ Exporthelp sẽ liên hệ với bộ phận có trách nhiệm để giải đáp trực tiếp.

Riêng đối với thị trường Bỉ, có thể tìm hiểu thông tin qua các website http://www.doingbusiness.pwc.be/http://www.flanderstrade.be/, http://www.awex.behttp://www.brussels-export.be/http://www.ejustice.just.fgov.be

Trường hợp cần những thông tin chuyên sâu, doanh nghiệp có thể gửi email trực tiếp đến Thương vụ tại các nước hoặc Thương vụ tại EU-Bỉ để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài các website kể trên, hiện có rất nhiều nguồn cung cấp thông tin có thể hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu về thị trường EU như Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu (Eurocham đã có trụ sở tại Việt Nam); Vụ Thị trường châu Âu thuộc Bộ Công Thương; Thương vụ Việt Nam tại EU và Bỉ, Cổng thông tin về thị trường nước ngoài (ttnn.com.vn)…

Cũng có thể tra cứu trên các trang web của châu Âu (lưu ý có những trang miễn phí nhưng có những trang phải đăng ký thành viên và phải trả tiền):

Cụ thể, để tra cứu  các văn bản luật thuộc các lĩnh vực khác nhau của EU, tham khảo tại http://eur-lex.europa.eu/JOIndex.do;

Trang giới thiệu về EU nói chung: http://europa.eu/index_en.htm;

Tìm hiểu các lĩnh vực công nghiệp khác nhau và các doanh nghiệp có liên quan: http://ec.europa.eu/enterprise/index_en.htm

Tìm hiểu về kinh doanh, thị trường: http://www.eubusiness.com

Về phân tích đánh giá từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh http://www.euromonitor.com/

Tìm kiếm đối tác: http://www.europages.co.uk/

Về số liệu thống kê: http://epp.eurostat.ec.europa.eu/portal/page/portal/eurostat/home

Về thị trường và hỗ trợ nhập khẩu vào EU: http://www.cbi.eu/marketinfo/cbi/

Hướng dẫn văn hóa kinh doanh : http://www.kwintessential.co.uk/etiquette/doing-business-in.html

(Mỹ Tâm)